nothing's impossible

diễn đàn tình bạn

♥ U're our SUPER♥MEN ..... guys .... Always stand by u!!!
tinh thần lớp 12Anh ... đã ... đang ... sẽ ... vẫn ... típ tục ... lun lun ...vs hok ngừng ăn chơi

You are not connected. Please login or register

Nguồn gốc của chữ “OK”?

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1 Nguồn gốc của chữ “OK”? on Wed Oct 21, 2009 8:54 pm

luv3ly_pump

avatar
smod
smod

Dường như từ “OK” dần được sử dụng phổ biến ở Mỹ trong suốt thời kỳ giữa thế kỷ 19. Người ta đã bỏ ra rất nhiều nỗ lực để giải thích cho sự xuất hiện của từ thông tục lạ lùng này, nhưng hầu hết trong số đó chỉ là những suy đoán thuần tuý.

Theo những chứng cứ lịch sử và ngôn ngữ học thì có vẻ như nó không thể có nguồn gốc từ thành ngữ Xcốt-len och aye, cụm từ Hy lạp ola kala (nghĩa là “it is good” – tốt đấy), từ dân tộc Anh Điêng Choctaw oke hay okeh (nghĩa là “it is so” – nó thế đấy), cụm từ tiếng Pháp aux Cayes (nghĩa là “from Cayes” – từ Cayes - một cảng ở Haiti nổi tiếng có loại rượu rum rất ngon) hay au quai (nghĩa là “to the quay” – tới bến, nghe nói được sử dụng bởi các công nhân bến tàu nói tiếng Pháp), hay là tên chữ cái đầu của một nhân viên vận tải đường sắt có tên là Obediah Kelly, ông được nói là đã viết các chữ cái đầu của tên mình trên các giấy tờ hàng hoá mà ông đã kiểm tra. Tài liệu viết cổ nhất có nhắc đến từ “OK” bắt nguồn từ việc Đảng Dân chủ chấp nhận đưa từ này vào làm khẩu hiệu trong suốt thời gian bầu cử Tổng thống Mỹ năm 1840. Ứng cử viên của họ, Tổng thống Martin Van Buren, có biệt danh là “Old Kinderhook” (Đặt theo nơi sinh của ông ở bang New York), và những người ủng hộ ông đã thành lập câu lạc bộ tên là “OK Club”.

Điều này chắc chắn đã giúp quảng bá thuật ngữ (dù nó không giúp cho Tổng thống Van Buren được tái cử!). Trong suốt những năm 1830, tại Mỹ có trào lưu nhất thời nhưng lan rộng, đó là mốt lỗi chính tả khôi hài, trong số đấy lỗi orl korrekt (“all correct”) có thể giải thích cho các chữ cái đầu “OK”. Giả thiết này đã được hơn một học giả sáng giá của Mỹ xác minh, và cũng được đưa ra trong nhiều cuốn từ điển, trong đó có cả từ điển Oxford.

Giả thiết duy nhất khác mà cũng có mức độ phù hợp tương đối là thuật ngữ xuất hiện trong đám nô lệ da đen có nguồn gốc Tây Phi dùng diễn đạt một từ có nghĩa là “all right, yes ideed” (Được, thực sự là rất được!) theo nhiều ngôn ngữ Tây Phi khác nhau. Không may là những minh chứng lịch sử nhằm giúp cho nguồn gốc của thành ngữ này có thể được xác minh dứt khoát và chắc chắn thì lại rất khó tìm.

Credit: Tienganh.com.vn

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết